Những dấu hiệu trẻ chậm nói

Post Reply
bacsithoa
Posts: 1
Joined: Thu Mar 28, 2019 10:00 am

Những dấu hiệu trẻ chậm nói

Post by bacsithoa » Thu Mar 28, 2019 10:02 am

Trẻ chậm nói là gì?

Khi trẻ bị chậm nói các bậc phụ huynh cần hiểu rõ đó là khả năng nói của con chậm hơn so với mốc phát triển thông thường. Mỗi một trẻ là một cá thể độc lập nên giai đoạn phát triển của mỗi trẻ sẽ khác nhau, có trẻ có thể bập bẹ những từ đơn giản đầu tiên vào 12 tháng tuổi, có trẻ tháng thứ 24 mới bập bẹ. Dù thời điểm trẻ học nói không giống nhau song thường trẻ sẽ bắt đầu học nói từ tháng thứ 18. Nếu 2 tuổi mà chưa nói được thì coi là trẻ chậm nói.

Image

Khi các mẹ thai nghén 9 tháng 10 ngày sinh con ra chỉ mong con khỏe mạnh và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng có một vài trường hợp trẻ chậm nói, điều mong ước quá đỗi đơn giản đó dường như lại quá khó khăn với các mẹ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến nguyên nhân, biểu hiểu, cách phòng tránh và chữa trị giúp các mẹ có thể hiểu sâu về tình trạng chậm nói của con, giúp con có được tuổi thơ đẹp nhất.

Cách khắc phục tình trạng chậm nói hiệu quả ở trẻ giúp bé mau biết nói

Trẻ đến 2 tuổi bắt đầu học cách nói chuyện và bắt chước các âm thanh mà bé nghe được. Nếu trẻ sau 2 tuổi chưa nói được từ nào bị xem là Trẻ chậm nói. Cha mẹ cần theo dõi sát sao quá trình phát triển của con mình, nhằm phát hiện sớm trẻ chậm nói và xử lý vấn đề càng sớm càng tốt.

Bạn cần chú ý nếu trẻ từ 12 đến 24 tháng có những dấu hiệu sau: Không làm được nhiều cử chỉ khi 12 tháng tuổi, không bắt chước được âm thanh khi 18 tháng tuổi…

Trẻ chậm nói, có thể do có vấn đề ở cơ quan phát âm hay do sự tác động của các yếu tố tâm lý, giáo dục gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ.

Sự phát triển bình thường trong ngôn ngữ và lời nói của trẻ

Giai đoạn phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ được biểu hiện như sau:

Từ 3 – 6 tháng: trẻ bắt đầu chăm chú nhìn vào người nói chuyện. Quay đầu về phía có tiếng động phát ra.

Phân biệt được các tiếng động khác nhau phát ra từ các vị trí khác nhau.

Nói được nguyên âm “a”, từ “ba”, “bà”.

Từ 6 – 9 tháng: nói được 2 âm khác nhau như “ma ma”, “da da”.

Từ 9 – 12 tháng: trẻ phát âm “ê”, “a” kéo dài thành một chuỗi âm thanh như người lớn nhưng không rõ từ.

Tùy theo mỗi trẻ, nhưng khi được khoảng 11 tháng hay 1 tuổi có trẻ nói được khoảng 2 – 3 từ đơn khá rõ, có thể là: bố, bà.

Từ 12 – 15 tháng: trẻ có thể phát âm như tiết tấu âm nhạc để giữ cho câu chuyện tiếp tục.

Từ 15 – 18 tháng: sử dụng được 4 từ, thường là tên con vật kết hợp với cử chỉ, đưa tay vẫy, chỉ. Khi trẻ được 18 tháng tuổi trẻ bắt đầu nói và tự nối ghép được hai từ với nhau. Ở giai đoạn này, trẻ nói bắt đầu hình thành các trật tự câu. Trẻ biết chỉ được ít nhất là sáu bộ phận trên cơ thể, chỉ được một hai hình ảnh quen thuộc khi cho trẻ nhìn tranh như: hình bố, hình con cá hoặc hình con chó…

Từ 18 tháng đến 2 năm: biết khoảng 25 từ, gọi tên người, chào hỏi, từ chối.

Từ 2 – 3 tuổi: nói rất nhiều, biết từ 50 – 200 từ, tự nói chuyện khi chơi. Đến 3 tuổi trẻ tạo ra một cụm từ có đầy đủ thành phần chủ vị. Trẻ biết sử dụng các câu đơn giản, đặt câu hỏi đơn giản.

Trẻ trả lời được các câu hỏi như: cái gì, ở đâu? Có/không?. Sau giai đoạn này, trẻ sẽ nói được và sẽ tạo đà cho trẻ phát triển được rất nhiều các câu phức tạp, hình thành được các câu chuyện dài với nội dung khá logic.

>>> Tìm hiểu Những dấu hiệu trẻ chậm nói

Từ 3 – 4 tuổi: trẻ nói được các câu phức tạp trẻ bắt đầu sử dụng các ngôn ngữ ấy một cách khá tốt. Tự kiểm soát được cường độ giọng nói, xây dựng ngữ điệu như người lớn, thường hỏi cái gì, ở đâu, tại sao…
Last edited by bacsithoa on Thu Apr 11, 2019 7:14 am, edited 2 times in total.

prokolyo
Posts: 59
Joined: Thu Nov 15, 2018 6:29 am

Re: Tactical Employment of XCOM Troops

Post by prokolyo » Thu Mar 28, 2019 6:32 pm

While excellent material, xwynns' last campaign was more of an exercise in how to react in messed up situations as he kept having his concealment prematurely broken all the time :) After watching that I actually stopped putting such an emphasis on concealment. An excellent "minimize-all-errors-and-tactically-super-sound" play appears to be DerAva's 1.5 campaign. Joinrbs' last campaign, although 1.4, was also excellent. Sorry for the repetition of "excellent", but all three are that good.

A first legend campaign is kicking my ass too. While I pretty much steamrolled the commander campaign before that, now is kinda tough... But that's one of the things that's cool about LW2 I guess, to always keep you on your toes when you start slacking :)

If you re-post this on the LW2 section of XCOM2 on the Steam forum, you'll probably get more discussion.

SpinDoctor
Posts: 112
Joined: Mon Apr 02, 2018 1:53 pm

Re: Tactical Employment of XCOM Troops

Post by SpinDoctor » Fri Mar 29, 2019 6:13 pm

Strength 5 or 6 is pretty much the limit of where I run GoPs. Although last night I had a Rendezvous mission in some region. I didn't really pay attention. So I get there and I only have 4 rebels with me and I know the haven had at least 12. We spy the first pod, which is a pod of 4 and it's like 25 HP Officers, 17 HP Rocketeers, etc with insane detection ranges. I'm like "whoa, I thought these are supposed to be easy missions..." We grind through this mission, losing one rebel and wounding my Haven advisor and another Rebel. Fortunately, all the rebels had Mag weapons, which I've never seen before and they had some pretty amazing perks too. 2 of the 4 rebels had the Sapper perk and that came in handy.

Once I get back to the GeoScape, I see that the Region was strength 8, Vigilance 10. I'm like why the hell am I still running supply here?!?!? I'm just glad it wasn't a Supply Retal. That haven quickly went dark.

I've been dragging out my campaign lately. I really should finish it, before I stat to get over run. I dunno that I really want to do a Legendary campaign. I don't want the game just be something to grind through every time I play it...

prokolyo
Posts: 59
Joined: Thu Nov 15, 2018 6:29 am

Re: Tactical Employment of XCOM Troops

Post by prokolyo » Fri Mar 29, 2019 8:04 pm

Rendezvous with M3 officers and rocketeers!! Didn't know these existed :)

SpinDoctor
Posts: 112
Joined: Mon Apr 02, 2018 1:53 pm

Re: Tactical Employment of XCOM Troops

Post by SpinDoctor » Fri Mar 29, 2019 9:38 pm

prokolyo wrote:Rendezvous with M3 officers and rocketeers!! Didn't know these existed :)
LOL, I didn't either...

Post Reply